21 มีนาคม 2552

เป๋าฮื้อ หอยนะ ไม่ใช่เห็ด

ทำไมต้องย้ำว่าเป็นหอย จากประสบการณ์ที่ต้องเกี่ยวข้องกับเจ้าหอยตัวนี้ บางคนไม่รู้จัก เข้าใจว่ามันเป็นเห็ด เพราะชื่อมันเหมือนกัน เห็ดเป๋าฮื้อ กะ หอยเป๋าฮื้อ จริง ๆ หอยน่าจะเป็นพระเอกนะ เนื่องจากมีการอ้างอิงถึงหอย เพราะเห็ดหั่นเป็นชิ้นแล้ว รูปร่างลักษณะชิ้นเหมือนชิ้นเนื้อหอย บางคนว่ามีลักษณะเนื้อคล้ายหอย

เห็ดเป๋าฮื้อ VS เห็ดเป๋าฮื้อ แฝดคนละฝา




เห็ดเป๋าฮื้อเจี๋ยน VS หอยเป๋าฮื้อเจี๋ยน หน้าตาใกล้เคียงกัน





มาทำความรู้จักกับหอยนิดนึงนะ พอเป็นพิธี


1. หอยเป๋าฮื้อ หรือ Abalone เป็นสัตว์ทะเล ลูกน้ำเค็มแท้ ๆ น้ำกร่อยอยู่ไม่ได้





2. เป็นหอยฝาเดียว มีรูเรียงบน Spiral โดยรูท้าย ๆ จะเป็นรูเปิด เปิดเองตามธรรมชาติ ไม่ได้โดนเจาะ




3. ส่วนเนื้อจะเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ยึดกับที่อยู่ ส่วนนี้แหละที่กินได้ บางที่อาจจะเรียกว่า กล้ามเนื้อเท้า เพราะใช้ในการเดิน เคลื่อนที่ แต่ดูทะแม่ง ๆ นะ ถ้าบอกว่ากินตีนหอย




4. กินสาหร่ายเป็นอาหาร หอยฟาร์มบางแห่งก็ฝึกให้กินอาหารสำเร็จรูป




5. เป็นพวกเดียวกะค้างคาว ออกหากินตอนกลางคืน




6. มีแพร่กระจายอยู่ทั่วโลก หลากหลายสายพันธุ์ ตัวเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ลักษณะเนื้อก็ไม่เหมือนกัน เป็นไปตามธรรมดาโลก




ในประเทศไทยมีหอยเป๋าฮื้อตามธรรมชาติ (แต่คงน้อยลง) 3 ชนิดด้วยกัน คือ

1. Haliotis asinina ตัวนี้ประเทศไทยส่งเสริมให้มีการเพาะเลี้ยง




2. Haliotis ovina พบในทะเลแถบภาคตะวันออกของไทย





3. Haliotis varia เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วเคยเห็นวางขายตามแถบหาดราไวย์ ภูเก็ต





หอยเป๋าฮื้อไทยตัวค่อนข้างเล็ก เมื่อเทียบกับหอยเป๋าฮื้อฝรั่ง ส่วนเรื่องรสชาติ จากการที่ได้ทดลองลิ้มรสชาติมาแล้ว

- asinina เนื้อค่อนข้างนิ่ม อาจจะเป็นเพราะมีองค์ประกอบน้ำเยอะ ถ้าผ่านการปรุงที่ไม่ถูกวิธี เนื้อหอยเป๋าฮื้อ อาจกลายเป็นหนังยางไปได้ หรือบางครั้งก็จะเละกลายเป็นเจลาตินไปเลย

- ovina เนื้อค่อนข้างแข็ง แต่กลิ่นและรสชาติดี

- varia เนื้อแข็งน้อยกว่า ovina เป็นตัวที่ O.K. มากที่สุดใน 3 ตัวนี้





เอ่อ..ขึ้นต้นด้วยวิชาการ ไหงกลับลงท้ายด้วยเรื่องกินหว่า จบก่อนดีกว่า

อ้อ1...ความคิดเห็นเรื่องรสชาติ เอาตัวเองเป็นมาตรฐาน มิได้อ้างอิงมาตรฐานอื่นใดนะจ๊ะ

อ้อ2...ขอบคุณรูปจากอากู๋ และเจ้าของรูปทั้งหลายนะก๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น